Hương liệu, sự thăng hoa của cuộc sống

Mỗi sớm mai thức dậy nghe thoang thoảng hương thơm của những loài hoa quanh vườn nhà khiến ta thấy như trẻ lại, sức lực như phục hồi và quên một ngày hôm qua vất vả hoặc hồ hởi đón nhận một ngày mới với bao khám phá thú vị.

Mỗi lúc trên đường về quê, đi ngang qua những cung đường đất có những bầy gia súc gặm cỏ, ta nghe hương vị thơm ngát, tươi xanh tỏa ra từ ngọn cỏ vừa bị cắn đứt, chúng thấm sâu vô tận mỗi tế bào của cơ thể khiến ta trở nên tươi mát như ngọn cỏ non sáng bóng dưới tia nắng mặt trời.

Mỗi ngày trở về nhà sau một ngày làm việc vất vả với cái bao tử xàu xuống vì cạn kiệt nguồn năng lượng! Còn gì bằng khi mới dừng xe trước cửa nhà ta đã bị bao quanh bởi hương vị thức ăn đang được chuẩn bị trong căn bếp gia đình. Nước miếng ta ứa ra như để bắt cho hết các hương vị thần thánh đó và muốn giữ lại mãi mãi trong chiếc bao tử cồn cào háo đói kia..

Vâng, từ nay ta có thể nói “hương vị là ân sủng vĩ đại của tạo hoá”. Chúng ta sẽ cảm xúc ra sao khi hôn một bé sơ sinh không mùi vị của sữa mẹ – chúng ta có còn hạnh phúc không khi hàng tỉ nụ hôn không ngửi nếm được chút hương vị gì! – chúng ta có còn ngon miệng không khi bao nhiêu món ăn đưa vào miệng cũng không thể phán đoán sự khác biệt do hương vị của chúng đem lại. Vậy phải chăng:

Hương vị là một nhiệm mầu, một ân sủng mà tạo hoá đã ban cho nhân loại và chính hương vị làm thăng hoa cuộc sống của chúng ta.

Chúng tôi tin như thế và đó chính là nguồn cảm hứng để 25 năm trước, Việt Can bước vào thế giới ngàn hương.