Các phẩm màu tự nhiên nào được dùng trong thực phẩm

Màu thực phẩm tự nhiên là sự lựa chọn an toàn thay thế cho phẩm màu nhân tạo hoặc tổng hợp. Với sự quan ngại về sự nguy hiểm của các chất phẩm màu nhân tạo, phẩm màu tự nhiên đang được sử dụng phổ biến tại các nước phát triển như:

PHỤ GIA SẮC THÁI TÍNH ỔN ĐỊNH ỨNG DỤNG
Grape Skin Extract E163ii Tím

Đỏ

Xanh dương

Ổn định ở pH < 3,8, oxy hóa chậm trong nước, tránh ánh nắng Kẹo, bánh, mứt, sữa chua trái cây
Beetroot Red E162

And Beetroot colouring foodstuffs

Hồng

Đỏ

Ổn định ở pH giữa 3 và 7, tan nhanh trong nước Các sản phẩm sữa, sữa chua, kem, bánh kẹo
Carmine E120 Đỏ Rất ổn định, pH <3,8 sẽ kết tủa Barkery, kẹo, các sản phẩm từ thịt, sữa, NGK có gas, món tráng miệng có bổ sung gelatine, sản phẩm đông lạnh
Annatto E160b Cam Ổn định, nhạy với oxy Bánh, bánh mì, kẹo, pho mat đỏ, kem, cá xông khói
Paprika Extract E160c Cam tới đỏ Ổn định, nhạy với oxy, ánh sáng Thịt, soups, nước sốt, các sản phẩm sữa, bánh, kẹo
Lycopene E160d Cam tới đỏ Ổn định, nhạy với oxy Các sản phẩm sữa, bánh, kẹo, rượu, NGK và surimi
Carotenes E160a Cam Ổn định pH 2 – 8, nhạy với oxy, ánh sáng Bánh, kẹo, NGK và các sản phẩm thịt
Curcumin E100 Vàng Ổn định pH 2 – 7 (màu xanh lá cây nhạt ở pH thấp), rất nhạy với ánh sáng Sữa, kem, bánh, kẹo, các sản phẩm ướp lạnh
Lutein E161b Vàng Ổn định pH 2 – 7 NGK hương chanh, sữa, salad, chủ yếu thay curcumin trong sản phẩm có tính nhạy sáng vì nó rất đắt
Riboflavin E101 Vàng Ổn định pH 2 – 6, nhạy với ánh sáng, oxy Sữa, kem, bánh, kẹo, các sản phẩm đông lạnh
Chlorophylls E140 Xanh lá Nhạy với ánh sáng, oxy, pH và không ổn định Kem, kẹo, bạnh, sữa, mứt và thạch
Copper complexes of chlorophylls E141 Xanh lá

Xanh dương

Ổn định Kem, kẹo, bạnh, sữa, mứt và thạch
Caramels E150a, 150b, 150c and 150d Vàng sáng tới nâu sậm Ổn định nhưng caramels E150a sẽ kết tủa ở pH thấp E150a dùng trong rượu, NGK có gas như cola, kẹo vị cola

(Theo Food Standards Agency)

  1. DANH MỤC PHỤ GIA ĐƯỢC PHÉP SỬ DỤNG TRONG THỰC PHẨM (Ban hành kèm theo Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30 tháng 11 năm 2012 )
  2. https://www.food.gov.uk/sites/default/files/multimedia/pdfs/publication/guidelinessotonsixcolours.pdf)