Các phẩm màu tự nhiên nào được dùng trong thực phẩm

Màu thực phẩm tự nhiên là sự lựa chọn an toàn thay thế cho phẩm màu nhân tạo hoặc tổng hợp. Với sự quan ngại về sự nguy hiểm của các chất phẩm màu nhân tạo, phẩm màu tự nhiên đang được sử dụng phổ biến tại các nước phát triển như:

PHỤ GIASẮC THÁITÍNH ỔN ĐỊNHỨNG DỤNG
Grape Skin Extract E163iiTím Đỏ Xanh dươngỔn định ở pH < 3,8, oxy hóa chậm trong nước, tránh ánh nắngKẹo, bánh, mứt, sữa chua trái cây
Beetroot Red E162 And Beetroot colouring foodstuffsHồng ĐỏỔn định ở pH giữa 3 và 7, tan nhanh trong nướcCác sản phẩm sữa, sữa chua, kem, bánh kẹo
Carmine E120ĐỏRất ổn định, pH <3,8 sẽ kết tủaBarkery, kẹo, các sản phẩm từ thịt, sữa, NGK có gas, món tráng miệng có bổ sung gelatine, sản phẩm đông lạnh
Annatto E160bCamỔn định, nhạy với oxyBánh, bánh mì, kẹo, pho mat đỏ, kem, cá xông khói
Paprika Extract E160cCam tới đỏỔn định, nhạy với oxy, ánh sángThịt, soups, nước sốt, các sản phẩm sữa, bánh, kẹo
Lycopene E160dCam tới đỏỔn định, nhạy với oxyCác sản phẩm sữa, bánh, kẹo, rượu, NGK và surimi
Carotenes E160aCamỔn định pH 2 – 8, nhạy với oxy, ánh sángBánh, kẹo, NGK và các sản phẩm thịt
Curcumin E100VàngỔn định pH 2 – 7 (màu xanh lá cây nhạt ở pH thấp), rất nhạy với ánh sángSữa, kem, bánh, kẹo, các sản phẩm ướp lạnh
Lutein E161bVàngỔn định pH 2 – 7NGK hương chanh, sữa, salad, chủ yếu thay curcumin trong sản phẩm có tính nhạy sáng vì nó rất đắt
Riboflavin E101VàngỔn định pH 2 – 6, nhạy với ánh sáng, oxySữa, kem, bánh, kẹo, các sản phẩm đông lạnh
Chlorophylls E140Xanh láNhạy với ánh sáng, oxy, pH và không ổn địnhKem, kẹo, bạnh, sữa, mứt và thạch
Copper complexes of chlorophylls E141Xanh lá Xanh dươngỔn địnhKem, kẹo, bạnh, sữa, mứt và thạch
Caramels E150a, 150b, 150c and 150dVàng sáng tới nâu sậmỔn định nhưng caramels E150a sẽ kết tủa ở pH thấpE150a dùng trong rượu, NGK có gas như cola, kẹo vị cola

(Theo Food Standards Agency)

  1. DANH MỤC PHỤ GIA ĐƯỢC PHÉP SỬ DỤNG TRONG THỰC PHẨM (Ban hành kèm theo Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30 tháng 11 năm 2012 )
  2. https://www.food.gov.uk/sites/default/files/multimedia/pdfs/publication/guidelinessotonsixcolours.pdf)